CÁCH PHÂN BIỆT YẾN NON VÀ YẾN GIÀ?

Tin Tức

Tin Tức

CÁCH PHÂN BIỆT YẾN NON VÀ YẾN GIÀ?

Ngày đăng : 29/03/2023 - 9:05 AM

Rất nhiều người dùng thắc mắc không biết yến non và yến già khác nhau như thế nào, đặc biệt là về giá trị dinh dưỡng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn đọc phân biệt được 2 loại tổ yến này, từ đó có cách lựa chọn và sử dụng phù hợp. Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm tổ yến già và tổ yến non là gì.

Tổ yến non

Tổ yến non

 

Tổ được khai thác khi chim yến mới vừa xây tổ xong và chưa đẻ trứng. Tổ chỉ hơn 30 ngày tuổi, do mới xây xong nên khá sạch, không bị bám dính nhiều lông chim và các tạp chất khác. Tuy nhiên về kích thước tổ yến non khá nhỏ, không có bề dày, mỏng manh dễ vỡ vụn.

Tổ yến già

Tổ yến già 

 

Tổ yến già là các tổ được khai thác sau khi chim con trưởng thành và bay khỏi tổ. Mỗi tổ có tuổi từ 3 – 4 tháng từ khi được xây cho đến khi chim con lớn. Do đó, về cơ bản tổ già chứa nhiều lông, tạp chất hơn, tuy nhiên kích thước khá to và chắc chắn. Nhờ trong quá trình xây tổ đẻ trứng, chim mẹ và chim bố sẽ tiếp tục đắp thêm nước bọt cho tổ dày dặn hơn.

Việc phân loại tổ yến nào là già, tổ yến nào còn non dựa trên thời gian xây dựng tổ yến và thời gian chim yến sinh nở. Chất lượng tổ yến và chất lượng của sợi yến sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian thu hoạch. Không những thế, hương vị của yến sào cũng sẽ có nhiều điểm khác nhau giữa yến sào non và yến sào già.

 

Phân biệt yến non và yến già:

Về màu sắc:

Tổ yến non có màu trắng sáng và đục, trên tổ yến ít lẫn bụi bẩn và lông yến. Trong khi đó, tổ yến già có màu trắng ngà và ngả sang vàng, đồng thời, có lẫn nhiều bụi bẩn, lông yến, thậm chí là phân yến. Đây là đặc điểm giúp phân biệt yến già yến non khá chuẩn xác.

Về kích thước:

Quan sát tổ yến non thường nhận thấy tổ nhỏ hơn, đồng thời sợi yến khá mảnh, thành tổ mỏng và dễ bị tác động gây vỡ.  Trong khi đó, sợi yến đủ tuổi sẽ to hơn, cầm chắc chắn, thành tổ dày hơn so với tổ yến non, do trong quá trình sinh nở, để tổ dày và chắc chắn hơn chim yến đã xây thêm tổ bằng nước bọt của mình.

Về mùi vị

Về cơ bản thì tổ yến non hay tổ yến già sau khi chế biến đều có mùi tanh nhẹ. Nhưng tổ yến non do mới hình thành, ít bị lẫn tạp chất và lông yến nên giữ được mùi vị đặc trưng tốt hơn. Trong khi đó, tổ yến già có thời gian hình thành lâu, chịu nhiều tác động của yếu tố môi trường nên ngoài mùi vị đặc trưng thì có thể lẫn những mùi khác.

 

Tổ yến non hay già tốt hơn?

Mỗi loại yến đều có ưu và nhược điểm riêng nên việc lựa chọn ăn yến loại nào phụ thuộc vào sở thích, điều kiện tài chính và nhu cầu của mỗi người.

Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của 2 loại tổ yến này là như nhau với hàm lượng lớn protein cùng 18 axit amin và hơn 30 vi nguyên tố vi lượng. Đây là những dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chúng ta.

Thường thì việc lựa chọn yến non hay yến già sẽ phụ thuộc vào đối tượng sử dụng. Vì tổ yến non sạch sẽ, ít tạp chất, chưng mau chín và mềm nên thích hợp với trẻ em nhưng dễ tan ra trong nước, nhất là khi chưng lửa quá lớn dễ mất đi các dưỡng chất. Trong khi đó, các tổ yến già đã đạt thời gian nhất định nên có thành cứng chắc, khi chưng lên sẽ có độ giòn dai, ngon hơn và không dễ bị bỡ, rã, thường được người lớn yêu thích bởi độ dai, giòn của sợi yến.

 

 

Ngoài các yếu tố như giá trị dinh dưỡng, cấu tạo, độ dai giòn ngon miệng khi ăn, việc lựa chọn yến già thay cho yến non còn trên tinh thần duy trì, bảo vệ đàn yến. Việc khai thác tổ yến mới hình thành, còn trứng hay  chim non còn trong tổ, rất dễ khiến chim yến dời đi nơi khác sinh sống do không còn cảm giác an toàn. Điều này khiến quá trình khai thác kém hiệu quả, ít sản lượng yến hơn bình thường. Chính vì vậy, thay vì sử dụng tổ non, bạn có thể ăn yến đã già, đủ tuổi để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tránh ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

 

Nhân viên Yến Sào Trí Sơn thu hoạch tổ yến 

 

Yến Sào Trí Sơn đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm về tổ yến chất lượng cao từ hệ thống trang trại nhà yến của công ty, quy trình khai thác tổ yến dựa trên tiêu chí an toàn vệ sinh và bảo vệ môi trường, chỉ thu hoạch các tổ yến đã đủ tuổi, khi chim yến đã trưởng thành và bay đi, điều này góp phần tạo nên hệ sinh thái ổn định.

Bài viết khác

CÁCH PHÂN BIỆT YẾN NON VÀ YẾN GIÀ?

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0901 069 669